ข่าวประชาสัมพันธ์
  ข่าวท้องถิ่น
  ข่าวเด่น
  ข่าวชลบุรี
  หน่วยงานในแหลมฉบัง
  สถานที่สำคัญในแหลมฉบัง
  ที่พักและโรงแรมในแหลมฉบัง
  แนะนำจังหวัดชลบุรี
  ร้านอาหารในแหลมฉบัง
 
 
 
 
 
 
 
กำลังออนไลน์82คน
ผู้ชมวันนี้1236คน
ผู้ชมเมื่อวาน4370คน
ผู้ชมเดือนนี้67766คน
ผู้ชมเดือนก่อน159661คน
ผู้ชมทั้งสิ้น6120378คน

  ข่าวท้องถิ่น

อ.ศรีราชา จัดงาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา” ครั้งที่ 2 กระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมทั้งเผยแพร่ชื่อเสียงของสับปะรดของศรีราชา ที่มีรสชาติหวานฉ่ำ ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น 

วันนี้ 7มิย.62 นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา เป็นประธานงาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา” ครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณที่ว่าการอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมี นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง นายสมเจต เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ นายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ นางปัทมา วิวัฒน์วานิช นายกกิ่งกาชาดอำเภอศรีราชา หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนเข้าร่วม


นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน “สับปะรดหวานฉ่ำ ของดีศรีราชา” ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตชุมชน และก่อให้เกิดการอนุรักษ์ฟื้นฟู สืบสานวัฒนธรรมชุมชน สร้างความรัก ความสามัคคี สมานฉันท์ความปรองดอง ตลอดจนการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ และยังเป็นการสร้างรายได้ และเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.ชลบุรี


ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การประกวดสับปะรดพันธุ์ดี การประกวดมะพร้าวอ่อนน้ำหอม การแข่งขันการทำสับปะรดกวน การแข่งขันการทำแกงคั่วสับปะรด การแข่งขันส้มตำลีลา การแข่งขันการกินสับปะรด การประกวดกองเชียร์ การประกวดธิดาสับปะรดศรีราชา และการประกวดหนูน้อยสับปะรด เป็นต้น


ทั้งนี้ หากพูดถึงสับปะรด ชื่อของ “สับปะรดศรีราชา” เป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงมานานเกือบ 100 ปี นับตั้งแต่ ท่านเจษฎาธิการเทโอฟาน (ชิน บุญยานันท์) อธิการบดีคนแรกของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ได้นำพันธุ์สับปะรดเข้ามาทดลองปลูก และเผยแพร่ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในพื้นที่รกร้างของโรงเรียน เพื่อก่อให้เกิดรายได้นำมาใช้ในกิจการการศึกษา


โดยผลผลิตที่นำมาปลูกมีมากกว่าสับปะรดพื้นบ้าน 4-5 เท่า ที่สำคัญเมื่อเวลาแก่จัดสีจะออกไปทางม่วง และเมื่อผลสุก หรืองอมจะเป็นสีเหลือง รสหวานฉ่ำ ได้รับความนิยม และมีราคาแพงมากในสมัยนั้น ซึ่งบางลูกหนักถึง 5 กิโลกรัม แต่ละลูกจะมีการประทับตราเอซี ซึ่งเป็นอักษรย่อของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ที่ขั้วสับปะรด บางคนจึงเรียกสับปะรดนี้ว่า สับปะรดเอซี


ต่อมา ได้จัดให้มีจำหน่ายหน่อสับปะรด และมีผู้มาซื้อหาไปปลูกเพราะได้ราคาดี จนแพร่หลายไปทั่วศรีราชา กลายเป็นสับปะรดศรีราชามีชื่อเสียงโด่งดังตราบเท่าทุกวันนี้


ขณะที่ปัจจุบัน สับปะรดศรีราชา มีการปลูกในหลายพื้นที่ของ อ.ศรีราชา ไม่ว่าจะเป็นใน ต.หนองขาม เขาคันทรง บางพระ และ ต.ศรีราชา โดยมีเนื้อที่ปลูกรวมนับ 10,000 ไร่ เนื่องจากที่ผ่านมาเกษตรกรได้ขายที่ดินให้แก่นายทุนเพื่อก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมจนทำให้ผลผลิตลดลงไปส่วนหนึ่งในปัจจุบัน


อ่าน 70 ครั้ง   โพสเมื่อ : 08/06/2019 14:34
หน้าหลัก  |   ข่าวท้องถิ่น  |   ข่าวประชาสัมพันธ์   |   เว็บบอร์ด  |   ร้องทุกข์/ติชม   |   ติดต่อเรา
สำนักงานแหลมฉบังนิวส์ 77/8 ม.10 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230
Copyright@2014 LaemChaBangnews.com